Mùa sen nở rộ mang bản sắc văn hóa Việt Nam – Hương thơm tỏa khắp quê nhà

Mùa sen nở rộ mang bản sắc văn hóa Việt Nam – Hương thơm tỏa khắp quê nhà

Đầm sen ở quê trở nên rực rỡ hơn vào mùa hè khi bắt đầu giao mùa. Cả một khoảng trời rực rỡ sắc hoa hồng nhạt trên nền lá xanh biếc. Mang bản sắc văn hóa dân tộc.

Đầm sen là niềm tự hào

Đầm sen là niềm tự hào

Đầm sen là niềm tự hào về bản sắc văn hóa của người dân xóm Cồn và lũ trẻ chúng tôi. Đó là tài sản chung của cả cộng đồng, mọi người cùng nhau chăm sóc, bảo dưỡng và hưởng thụ. Mọi chuyện diễn ra bình lặng, như chữ ‘tình làng”. Không ai tranh giành, xích mích trong không gian vui chơi búp sen, đầm phá. Buổi chiều, dòng người kéo vào đầm sen chật ních người, người lớn trẻ con. Mọi người lên lầu thưởng thức hương thơm mát. Mọi người đi làm kiếm sống và những người khác đi hóng gió mùa hè vào cuối ngày. Khi hoa sen bắt đầu nở và tâm trí con người trở nên sảng khoái và bình yên hơn. Những người lịch lãm và lãng mạn đưa chúng tôi đi và đưa chúng tôi vào phòng chơi để làm đẹp.

>> Nhấp vào văn hóa để xem thêm nhiều thông tin

Sen được dùng trong thực phẩm

Sen được dùng trong thực phẩm

Đối với bia rượu gừng, một tách trà và một lon trà để pha trà, trái tim và hoa sen cũng là một món ăn được yêu thích trong mâm cơm hàng ngày. Tâm sen được ví như thần dược an thần tự nhiên giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn mang bản sắ văn hóa. Nhân sâm được chế biến thành món gỏi hoặc xào với dầu hành hoặc thịt, hải sản đều ngon. Nhiều thành phần trong sen có thể cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ chức năng gan và làm đẹp da. Tôi nhớ khi mẹ và mẹ lặn lội trong đầm để bắt sen.

Nhiều lá sen to bằng cây cảnh. Những đứa trẻ nghịch lá, cười đùa giả giọng sân khấu đóng vai những người lính mặc áo bào như xưa. Được che bằng lá sen che mưa nắng nhẹ, không ngại lên đỉnh. Mệt dắt thuyền ra giữa tắm vài vòng rồi lại quay. Tôi không thấy ai chơi trò chơi này nữa. Trẻ con ngày nay cứ chăm chăm vào trò chơi điện tử, mỗi đứa đeo cặp kính cận dày cộp, lúc nào cũng buồn buồn. Và sự bẩn thỉu này thực sự trong lòng tôi rất buồn mỗi khi tôi về quê ở đầm sen. Tôi nhớ bạn bè bao nhiêu, tôi nhớ quê hương bấy nhiêu.

Gợi nên bao niềm thương nhớ

Gợi nên bao niềm thương nhớ

Hồi trước, khi bà tôi còn sống, bà hay làm trà sen để uống. Trà sen dành uống quanh năm, là thức uống giải nhiệt rất tốt. Rồi khi tôi rời quê lên phố, mỗi lần về quê bà lại dúi vào ba lô lọ trà sen bảo tôi uống dần. Mấy đứa bạn ở phố tới chơi thích thú vô cùng. Trà sen là thức uống không dành cho người bận rộn. Uống trà sen phải thật thảnh thơi cõi lòng mới có thể cảm nhận được hết vị ngọt, vị thơm mát lẫn sâu tận trong tâm can, cõi lòng.
Sen bây giờ hay bất cứ thứ gì ở quê đều có mặt ở phố, một bước ra ngõ là có thể mua được, chỉ cần có tiền. Kể ra sự tiện ích này cũng đã cứu rỗi được biết bao nhiêu tâm hồn của những kẻ xa nhà nhớ quê. Mỗi mùa sen về tôi thường mua một bó cắm ở trong phòng. Không phải là nói quá lên chứ kì thực nằm ngủ hay làm việc. Trong căn phòng có một đóa sen cảm thấy lòng bình yên lạ kỳ.

Hương sen quê nhà là  bản sắc văn hóa cả bầu trời nhớ thương. Dẫu bạn có đi xa một năm, hai năm hay mấy chục năm cũng không bao giờ quên được. Cái mùi hương dịu nhẹ đấy đã thấm đẫm vào dòng máu nóng. Chỉ cần một mùi nhớ thoáng qua là lại tràn về…

Bạn thể thể tham khảo thêm tại ZCC nhé!

Trích từ quehuongonline.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *