Cầu ngói Phát Diệm công trình kiến trúc độc đáo đậm chất cổ xưa

Cầu ngói Phát Diệm công trình kiến trúc độc đáo đậm chất cổ xưa

Cầu ngói Phát Diệm là một công trình kiến trúc độc đáo. Còn tương đối nguyên vẹn do hình dáng và kỹ thuật truyền thống của nó. Kỹ thuật truyền thống đã xây dựng nên những công trình có tuổi đời hàng trăm năm và trở thành một di sản hào hùng. Là giai đoạn phát triển của kiến trúc cổ Việt Nam.  

Tại sao có sự xuất hiện của cầu ngói

Tại sao có sự xuất hiện của cầu ngói

Kim Sơn – Ninh Bình ban đầu là một vùng đất ngập nước ven biển được thành lập vào năm 1829. Do cuộc xâm lược của các sứ quân Nguyễn Công Trứ, các khu định cư, đập và biển. Theo thời gian, công việc này được tiếp tục, và do vùng đất bãi bồi ven biển xâm thực vào mở mang làng xã, nên Dinh điền xứ đã xây dựng hệ thống thủy lợi với các sông rạch. Cung cấp nước ngọt cho các vũng muối theo chiều ngang. Đặc biệt, sông Ân đoạn chảy qua thành phố Phát Điềm là công trình thủy lợi được xây dựng trong nhiều năm. Và là con sông chính cung cấp nước tưới cho đồng ruộng. Tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống con người.

Nguyễn Công Trứ đã cho xây dựng một cây cầu giữa hai bờ sông Ân. Để thuận tiện cho cuộc sống của người dân hai bờ nam bắc. Ban đầu, cây cầu được bao quanh bởi những cây lớn và bụi rậm. Nó được xây dựng bằng ván gỗ và những cây cầu rộng để mọi người có thể tự do di chuyển. Do bị hư hại thời gian vào năm 1902. Cây cầu đã được thay thế bằng một cây cầu lát gạch. Trong suốt chiều dài lịch sử, cây cầu gốm sứ đã được chính quyền và người dân Kim Sơn chăm chút, tu bổ nhiều lần. Nhưng về cơ bản vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính tạo nên vẻ đẹp của dòng sông.

Mang kiến trúc độc đáo

Mang kiến trúc độc đáo

Cây cầu mang kiến trúc độc đáo của khu vực Bắc Bộ và được xây theo kiểu Thượng Gia Hạ Kiều (tức trên là nhà, dưới là cầu). Cây cầu có dáng cong cầu vồng, bên trên lợp ngói, hai bên là hai hàng cột gỗ và những song gỗ lim làm lan can rất chắc chắn. Cầu có 3 nhịp, mỗi nhịp có 4 gian. Các gian nhà trên cầu được bố trí rất thoáng. Cột, kèo, vì, khóa gian, dui, mè… đều được làm bằng gỗ lim. Chiều dài của cây cầu này là 36 m, chiều rộng là 3 m. Hai đầu cầu ngói Phát Diệm được xây dựng giống hình ngôi đình làng, ở mỗi bên là các bậc tam cấp, chỉ người đi bộ mới qua được cầu. Trên cầu là mái che cầu phong li tô, lợp ngói.

Cầu ngói Phát Diệm khá tiết chế trong trang trí kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc. Hầu như trên bộ vì kèo cầu không có đồ án chạm khắc trang trí nào, chỉ có các đường gờ chỉ soi nhỏ, đơn giản mà chắc khỏe. Phần bờ nóc, bờ guột ở phía đầu cầu cũng chỉ được soi chỉ, trang trí bằng các đường triện đơn giản. Các đấu trụ trên bờ nóc tạo dáng má chai theo phong cách thời Nguyễn đầu thế kỷ XX.

>> Nhấp vào văn hóa để có thể cập nhật nhiều thông tin

Cây cầu như chiếc cầu vồng

Cây cầu như chiếc cầu vồng

Từ xa, cây cầu nhìn cong cong như một chiếc cầu vồng. Uốn mình qua dòng sông Ân nối nhịp cho đôi bờ thêm gần nhau hơn. Dưới cầu, sóng nước lấp lánh, những hàng cây ven sông như nghiêng mình soi bóng xuống dòng Ân Giang. Dọc hai bên bờ, vài người buông cần câu cá, thư thái đợi chờ và ngắm nhìn thị trấn nhỏ. Khung cảnh đẹp tựa bức tranh ấy thân thương, gần gũi và trở thành niềm tự hào của bao thế hệ người dân Kim Sơn. Cầu còn là nơi dừng chân nghỉ mát lúc người dân đi làm đồng về. Nơi hội họp, vui chơi của con trẻ, nơi tìm về của những người con xa quê.

Với giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cao. Cầu ngói Phát Diệm đã từng được chọn làm hình ảnh để in trên tem bưu chính viễn thông của Việt Nam. Trở thành biểu tượng và niềm tự hào của người dân nơi đây.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo ZCC nhé!

Trích dẫn quehuongonline.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *