Ý nghĩa về bộ trang phục của những người phụ nữ dân tộc Thái

Ý nghĩa về bộ trang phục của những người phụ nữ dân tộc Thái

Nếu hoa ban tượng trưng cho núi rừng Tây Bắc thì ác cóm lại là biểu tượng của phụ nữ Thái. Dù thay đổi theo thời gian và cuộc sống. Nhưng chiếc áo choàng vẫn phát huy tác dụng và là dấu ấn làm đẹp trang phục của phụ nữ Thái. 

Áo cóm của người phụ nữ

Áo cóm của người phụ nữ

Có sự khác biệt giữa hai nhóm, vì người Thái được chia thành hai nhóm: người Thái trắng và người Thái đen, và người Thái mặc váy và đầm. Chiếc áo sơ mi trắng của nữ Thái có cổ hình trái tim với hàng cúc màu đen. Trong khi chiếc áo cóm của phụ nữ Thái được may viền quanh, cạp cao và ôm sát cổ. Trang phục Chăm được phụ nữ Thái mặc trong tất cả các hoạt động hàng ngày.

Trước đây, phụ nữ Thái chỉ đơn giản là cắt và may quần áo theo phương pháp truyền thống như áo chàm, áo dài… Ngày nay, bìa tuy vẫn có thể đảm bảo các chức năng cơ bản. Nhưng có thể dùng nhiều loại vải khác nhau để may nhiều màu sáng. Bất kể có thể may được ống tay áo hay không.

>> Nhấn vào văn hóa để bạn có thể xem nhiều bài viết.

Chiếc áo cóm luôn được may bó sát người

Chiếc áo cóm luôn được may bó sát người

 

Ở mọi thời đại, áo phông thường được may ôm sát cơ thể, thân áo vừa vá. Rất thông minh mà còn tôn lên những đường nét đa dạng trên cơ thể người phụ nữ. Ngoài ra, với sự phát triển của xã hội, trang phục truyền thống của người Thái. Đen trắng không còn bó hẹp trong gia đình mà có sự hội nhập văn hóa và giao hòa văn hóa. Đó là nguyên tắc hòa nhập của truyền thống. Đổi mới văn hóa dân tộc hiện tại và nói chung và đặc biệt là văn hóa trang phục.

Điểm nổi bật nhất trên chiếc áo Cóm của phụ nữ Thái đó là 2 hàng khuy bướm mang nhiều ý nghĩa về nhân sinh. Một bên là đại diện cho hàng khuy bướm đực. Một bên là hàng khuy bướm cái được cài đan xen vào nhau tạo thành một đường thẳng rất đẹp và nổi bật trên nền áo. Khuy bướm thường có 13 đôi. Có nhiều hình dáng khác nhau như: hình con bướm, con nhện, con ve hay hình lá cây… Hai hàng khuy này mang ý nghĩa về sự kết hợp của âm dương, sự trường tồn của giống nòi.

Chia sẽ của chị em phụ nữ

Chia sẽ của chị em phụ nữ

Chị Cà Thị Lan, bản Nghịu, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên cho biết: Trong bộ áo Cóm của mình hàng cúc là bộ phận quan trọng. Nó tôn lên vẻ đẹp của bộ áo cóm. Áo có màu sắc thế nào thì mình chọn khuy áo cho phù hợp. Hay như cái đai lưng nó có màu xanh thì phù hợp với nhiều loại màu áo này.

Trước khi lấy chồng mình ít khi mặc áo truyền thống dân tộc này lắm. Bởi vì mình còn đi học, nhưng sau khi lấy chồng rồi thì mình muốn theo phong tục người Thái. Mình là tằng cẩu trên đầu hay là mặc áo cóm thế này. Khi mặc váy áo cóm mình thấy tự tin vì là người con gái Thái, tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Thái.

Phụ nữ Thái mặc váy, áo cóm đã thướt tha, duyên dáng. Lại kết hợp chiếc khăn piêu đội đầu càng tôn thêm vẻ đẹp rực rỡ. Vì thế, dù xã hội ngày một phát triển, giao thoa nhiều trang phục của các dân tộc. Nhưng trang phục váy áo truyền thống của phụ nữ Thái vẫn được chị em chưng diện trong đời sống thường ngày. Ngày lễ hội của bản, đặc biệt là trong những ngày đầu xuân năm mới. Như một nét đẹp văn hóa riêng của dân tộc mình.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo ZCC nhé!

Trích từ dienbientv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *