Hà Nội nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, người dân đốt lửa tránh rét

Hà Nội nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, người dân đốt lửa tránh rét

Chỉ dưới 12 độ C, nhiệt độ thấp nhất kể từ đầu mùa đông, nhiều người dân Hà Nội đã thắp sáng, sưởi ấm vỉa hè bằng cách đốt cửa.

Nhiệt độ miền Bắc giảm thấp

Từ ngày 15/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến toàn miền Bắc. Các tỉnh Đông Bắc Bộ có mưa. Riêng Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, có nơi mưa to. Các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bắc Bộ trời rét. Nhiệt độ thấp nhất vùng núi phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ. Vùng núi cao dưới 5 độ có nguy cơ xảy ra băng giá.

>> Đọc thêm tại chuyên mục xã hội

Trọng tâm rét hại là Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang và Lào Cai.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại Hà Nội, mưa trong ngày khiến nhiệt độ nền xuống 12 độ C. Mọi người dù mặc ấm nhưng vẫn gặp khó khăn khi di chuyển trên đường phố. Càng về đêm, nhiệt độ càng giảm sâu. Nhiều người phải đốt lửa để chống chọi với cái rét đậm.

Người dân đốt lửa để chống rét

Nhiều tuyến phố như Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Hoàng, Nguyễn Ngọc Vũ, Hoàng Cầu. Hầu hết mọi người đều phơi củi bên đường rồi đốt lửa suốt đêm.

nhiệt độ xuống thấp

Ngoài ra các khu vực tập trung đông người lao động như bến xe Mỹ Đình. Quanh các công viên, khu vui chơi cũng dùng “phương pháp” này để chống chọi lại cái rét dưới 12 độ C.

Đang lấy than để nướng ngô bán cho khách. Chị Huyền, người dân bán ngô nướng trên đường Hoàng Cầu, chia sẻ: “Mùa đông thì ngô nướng là món ăn ưa thích của người dân, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, do trời rất lạnh nên tôi cũng phải nhóm bếp lửa, vừa để lấy than, vừa để ấm cho khách khi ngồi ăn. Chứ lạnh này chả mấy khách chịu ngồi ngoài đường”.

Ngồi sưởi ấm bên đống lửa, anh Nguyễn Văn Đức, tài xế xe ôm công nghệ, cho hay: “Dù tôi đã mặc ấm nhiều lớp áo, đeo găng tay nhưng mỗi đợt gió lạnh thổi qua là co rúm hết cả người. Mỗi lần đợi khách tôi đều phải ghé vào những đống lửa bên đường để cơ thể đỡ lạnh”.

Cô Minh, chủ quán nước gần cầu Chương Dương, liên tục phải thêm củi để lửa khỏi tắt: “Đợt này rét thật, lạnh buốt cả xương. Buổi tối người dân ra đường đã ít rồi, nếu không có đống lửa sưởi ấm thì vắng khách lắm”.

Chủ động phòng tránh rét

Các chuyên gia cảnh báo, đợt rét đậm sẽ kéo dài từ 15/12 – 30/12. Người dân cần theo dõi kĩ các bản tin để nắm bắt chuẩn và sớm nhất thông tin.

Để chủ động phòng tránh rét hại cho người. Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai khuyến cáo người dân cần ăn đủ chất, tăng cường đạm, các gia vị cay như hành, tỏi, gừng, quế. Tránh uống nước lạnh, đồ có cồn

Đồng thời khuyến cáo người dân khi đốt củi, than hoa, than tổ ong để sưởi ấm phải đặc biệt lưu ý nguy cơ cháy nổ và ngộ độc khí CO

Theo đánh giá, nền nhiệt trung bình mùa đông năm 2020 – 2021 có xu hướng thấp hơn so với mùa đông năm 2019 – 2020

Các chuyên gia cảnh báo, đợt rét đậm tại miền Bắc sẽ kéo dài từ 15/12 – 30/12. Người dân cần theo dõi kĩ các bản tin để nắm bắt chuẩn và sớm nhất thông tin

Đọc thêm tại Zcc

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *