Một người đàn ông 75 tuổi nhặt rác mỗi ngày để làm sạch môi trường biển

Một người đàn ông 75 tuổi nhặt rác mỗi ngày để làm sạch môi trường biển

Ông Hồ Cửu năm nay 75 tuổi, ngụ tại Phước Thể ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã 10 năm lén lút thu gom nhặt rác để làm sạch bãi biển.

Tấm gương của ông Hồ Cửu

Ông Hồ Cửu là tấm gương sáng mà ai cũng có thể noi theo. Bởi ông không chỉ làm sạch biển mà còn giúp nâng cao nhận thức của mọi người đối với những người xung quanh.

Trước đây, cũng như những nơi khác trên địa bàn, người dân thị trấn Phước Thể luôn xả rác ra biển. Phổ biến nhất là khu vực bãi biển thôn 2 và thôn 3. Người dân đổ rác và nước thải trực tiếp. Việc ra khơi làm mất mỹ quan. Đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển.

>> Truy cập thêm chuyên mục Xã hội

Trước thực trạng đó, hưởng ứng cuộc vận động ‘Chung tay xây dựng nông thôn mới”. Do địa phương khởi xướng từ năm 2012. Ông Hồ Cửu đã tự nguyện đến các bãi biển trên địa bàn xã. Để thu gom rác thải về các địa điểm thu gom góp phần bảo vệ đại dương. Môi trường và môi trường sống.

Từ năm 2012 đến nay, được sự động viên, giúp đỡ của bà con nhân dân địa phương. Và được sự đồng tình, giúp đỡ của người dân. Ông Hồ Cửu đã sắm được một chiếc xe vận chuyển rác cơ bản. Hàng ngày, vào buổi sáng và buổi chiều. Ông Hồ Cửu đều đẩy xe ba gác đến nhặt rác và chở đến địa điểm tập kết. Ông cho rằng đây là công việc hàng ngày của mình.

xe thu gom rác

Nhận thấy sau cơn mưa, nước thường ứ đọng trên mặt đường, gây mất mỹ quan. Ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, Ông Hồ Cửu đã tự mua dụng cụ để thông thoát nước ứ đọng, làm sạch các tuyến đường.

Sự lan tỏa từ việc làm của ông

Từ việc làm của ông Hồ Cửu với tinh thần tự nguyện. Nhiều người đã nhận thấy rõ lợi ích to lớn của việc thu gom rác. Nên cũng tự nguyện tổ chức thu gom rác khu vực biển xóm 2. Các khu vực người dân thường tổ chức tập trung vui chơi, nghỉ mát vào buổi chiều… Từ đó, đã tạo sự lan tỏa ra cộng đồng, ý thức nhân dân được nâng lên. Nhân dân đã tự tổ chức thu dọn vệ sinh sau khi kết thúc mỗi cuộc vui tại bãi biển, các khu vực công cộng. Những việc làm trên tinh thần tự nguyện của ông Hồ Cửu đã đóng góp phần lan tỏa phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Phước Thể thời gian qua.

Năm 2020, tuy đã bước sang tuổi 75, nhưng ông Hồ Cửu vẫn rất trăn trở. “Tôi đã tuổi cao, sức yếu. Nhưng lượng rác, nước thải thu gom được không nhiều so với lượng rác thải còn trên biển. Tôi chỉ mong góp một phần công sức để gìn giữ vệ sinh chung, gìn giữ môi trường biển. Tôi tình nguyện làm việc này. Chỉ mong cho thế hệ trẻ ý thức hơn trong việc gìn giữ môi trường sống của cộng đồng”.

“Trong thời gian tới, nếu tôi còn khỏe. Tôi sẽ vẫn cố gắng tiếp tục thực hiện việc nhặt rác. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, Vận động nhân dân cùng nhau thực hiện việc gìn giữ môi trường sống trong sạch”, ông Hồ Cửu cho hay.

Tấm gương của ông được ghi nhận

Ghi nhận về tấm gương giản dị và việc làm rất ý nghĩa của ông Hồ Cửu. Năm 2017 UBND tỉnh Bình Thuận đã tặng Bằng khen cho ông Hồ Cửu vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Ban điều hành Dự án Khu bảo tồn biển Hòn Cau tặng ông Bảng ghi nhận vì “Đã có những đóng góp trong công tác vệ sinh môi trường tại xã Phước Thể và Dự án Bảo vệ rùa biển phục vụ phát triển du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, tỉnh Bình Thuận”. UBND huyện Tuy Phong tặng Giấy khen cho ông trong việc  thực hiện nêu gương “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2018…

Xem thêm tại trang chủ Zcc.

Nguồn: baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *