Những lợi ích tuyệt vời của cá hồi và điều cần lưu ý khi ăn cá hồi

Những lợi ích tuyệt vời của cá hồi và điều cần lưu ý khi ăn cá hồi
Lợi ích của cá hồi

Cá hồi là loại cá có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất tốt cho sức khoẻ. Cùng ZCC tìm hiểu về lợi ích của cá hồi và các lưu ý khi ăn để tốt cho sức khoẻ nhé!

Không chỉ là thực phẩm ngon miệng mà cá hồi còn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ăn cá hồi thường xuyên giúp phòng tránh một số bệnh có lợi cho tim, da, tóc và não bộ con người. Cá hồi có chứa Omega-3 giàu EPA và DHA, protein cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin B, kali và selen,… đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Lợi ích của cá hồi đối với sức khoẻ

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Cá hồi tốt cho sức khỏe tim mạch
Cá hồi tốt cho sức khỏe tim mạch

Cá hồi giàu axit béo omega-3 giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu điều hòa huyết áp, đồng thời omega-3 giúp làm giảm nguy cơ máu vón vục, giúp tránh các bệnh về tim và làm giảm đột quỵ. Ngoài ra, hiện tượng máu vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu cũng được cải thiện khi bạn ăn cá hồi thường xuyên. Vì omega-3 giúp giảm nồng độ triglyceride, ăn cá hồi mỗi tuần sẽ giảm được khoảng 12% nguy cơ của bệnh so với những người không ăn.

Cá hồi tốt cho tóc và da

Trong cá hồi giàu protein, vitamin D và các axit béo omega-3 giúp cải thiện kết cấu làn da và giúp tóc bóng mượt hơn.

Axit béo omega-3 còn bảo vệ các tế bào và giữ ẩm cho da, kích thích sản xuất collagen giúp da khỏe mạnh, đàn hồi tốt. Hơn nữa các axit béo trong cá hồi cũng cung cấp dinh dưỡng cho nang lông giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh, là loại dầu tự nhiênduy trì độ ẩm cho da đầu và tóc. Do đó, cá hồi giúp chống lại hiện tượng da bị cháy nắng và bệnh ung thư da.

Tốt cho não bộ

Cá hồi tốt cho não bộ
Cá hồi tốt cho não bộ

Trong thành phần cảu cá hồi có các aixt béo không no chứa DHA có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của tế bào não và hệ thần kinh, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Do đó phụ nữ mang thai đừng bỏ qua cá hồi trong thực đơn của mình.

Duy trì chức năng thị giác

Một chức năng tuyệt vời khác của axit béo Omega-3 là cả thiện sức khỏe đôi mắt và ngăn chặn bệnh thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra vitamin D trong cá hồi cũng có lợi cho đôi mắt của ban.

Cá hồi giúp phát triển cơ bắp

Thường xuyên ăn cá hồi còn giúp cơ bắp săn chắc và thúc đẩy sự trao đổi chất. Axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm nguy cơ phân hủy protein cho cơ bắp sau khi luyện tập. Giúp cải thiện phục hồi các cơ,giảm đau nhức, mệt mỏi sau khi tập thể dục. Với những người thường xuyên luyện tập thể thao nên bổ sung cá hồi để phát triển cơ bắp tốt hơn.

Cá hồi hỗ trợ giảm cân

Cá hồi giúp giảm cân
Cá hồi giúp giảm cân

Nếu bạn đang giảm cân thì đừng quên cá hồi nhé. Nhờ cá hồi có chứa chất béo không bão hòa chuỗi đa và hàm lượng protein nạc tạo cảm giác no, calo trong cá hồi cũng ít, 100g cá hồi cung cấp khoảng 180 calo. Giúp bạn không lo tăng cân khi ăn cá hồi.

Giúp xương chắc khỏe

Protein và axit amin có nhiều trong cá hồi, giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều các khoáng chất như; vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, iốt và đặc biệt canxi góp phần cho xương bạn thêm chắc khỏe hơn.

Cá hồi có rất nhiều tác dụng tuyệt vời nhưng bạn cũng đừng quên những lưu ý khi ăn cá hồi. Chúng ta cùng tìm hiểu xem lưu ý đó là gì nhé!

Những lưu ý khi ăn cá hồi

Không nên ăn quá nhiều cá hồi

Cá hồi tuy có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng không vì thế mà bạn ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên khích chỉ nên ăn 2-3 lần cá hồi trên tuần là tốt nhất.

Nếu ăn quá nhiều cá hồi có thể bị ngộ độc do cá hồi có chứa hàm lượng chất độc tương đối cao như; asen, thủy ngân, dioxin và nhiều chất độc khác.

Hạn chế ăn cá hồi sống

Không nên ăn cá hồi sống
Không nên ăn cá hồi sống

Cá hồi sống là món ăn rất ngon miệng, nhưng chỉ khi bạn đã chế biến an toàn. Nếu bạn ăn cá hồi sống thường xuyên sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Ăn cá hồi không đảm bảo có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulniculus, và Vibrio parahaemolyticus. Đây là những loại vi khuẩn sẽ gây cho bạn bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.

Sơ chế đúng cách và cẩn thận

Cá hồi khi sơ chế phải lấy hết xương ra để tránh bị hóc. Thịt cá sau khi được cắt ra, phải dùng nước muối để rửa sạch lại. Sau đó cho qua nước lạnh pha một ít giấm để loại bỏ bớt mùi tanh

Chọn cá hồi tươi

Cá hồi muốn ngon thì phải là cá tươi. Nếu cá không tươi thứ 1 là tanh, thứ 2 bở, khi chế biến rất dễ bị nát. Vì thế, ngay từ khâu chọn cá phải hết sức kỹ lưỡng. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết cá tươi hay không.

  • Da cá trơn, bóng và vảy bám chắc vào thân. Ấn nhẹ thấy độ đàn hồi tốt. Khi thử uốn nhẹ mình cá rồi thả ra thì thấy không có vết nhăn;
  • Mắt cá sáng, không bị kéo màng;
  • Nếu bạn chọn mua cá đã phi lê sẵn thì phải chọn miếng cá có màu cam tươi mắt. Từng vân mỡ trên thân cá phân bố đều, trắng sáng nhìn vào sẽ cảm nhận được sự mịn màng.

Bảo quản cá hồi ở nhiệt độ đông lạnh

Bảo quản cá hồi đúng cách
Bảo quản cá hồi đúng cách

Để bảo quản cá hồi được thật tươi và ngon thì cần chắc chắn thịt cá phải được đông lạnh liên tục. Thời gian lâu nhất để bảo quản cá hồi trong môi trường đông lạnh là 3 tháng. Nếu phát hiện cá đổi màu hay chảy nước không được sử dụng, cá có thể bị hỏng nếu ăn sẽ bị ngộ độc.

Nếu dị ứng hải sản không nên ăn cá hồi

Cá hồi là một loại hải sản vì vậy với người dị ứng hải sản thì tốt nhất không nên ăn, có thể sẽ gây mẩn ngứa, mề đay. Tuy chúng có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe lại ngon miệng. Nhưng cũng cần hiểu chúng nên dành cho ai, những ai không nên ăn; và cách bảo quản đúng cách để giữ được cá luôn tươi ngon không gây hại cho sức khỏe nhé.

Hi vọng với bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cá hồi. Tác dụng và những lưu ý khi ăn cá hồi.

Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe tốt! Để xem thêm nhiều bài viết hay về sức khỏe, hãy truy cập chuyên mục sức khỏe của chúng tôi nhé!

Theo: bachhoaxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *