Top thực phẩm tốt cho gan bạn không nên bỏ qua

Top thực phẩm tốt cho gan bạn không nên bỏ qua
Thực phẩm tốt cho gan

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể, có chức năng trao đổi chất dinh dưỡng, phá vỡ carbohydrate, tạo glucose và giải độc cho cơ thể. Nếu bạn bị rối loạn chức năng gan thì có thể mắc các bệnh về gan, rối loạn chuyển hóa. Do vậy, để bảo vệ lá gan của mình, bạn cần dung nạp những thực phẩm tốt cho gan.

Gan có các chức năng thiết yếu như sản xuất protein, lưu trữ vitamin, khoáng chất… Đồng thời, gan cũng có chức năng giải độc cho cơ thể. Giữ cho gan luôn khỏe mạnh là biện pháp quan trọng để duy trì sức khỏe. Cùng ZCC đi tìm hiểu một số thực phẩm và đồ uống tốt nhất tốt cho gan bao gồm:

Cà phê

Cà phê có tác dụng tốt với gan
Cà phê có tác dụng tốt với gan

Để tăng cường sức khỏe của gan thì cà phê được coi là lựa chọn lý tưởng. Uống cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan ở những người mắc bệnh gan mạn tính. Nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan, ung thư gan và gan nhiễm mỡ. Các hợp chất trong cà phê giúp men gan loại bỏ các chất gây ung thư khỏi cơ thể.

Có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, đây là 2 nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan. Cà phê cũng làm giảm viêm và tăng mức độ glutathione chống oxy hóa. Mặc dù cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là gan nhưng không nên lạm dụng nhé!

Yến mạch

Một cách nừa là bạn bổ sung yến mạch vào chế độ ăn để tăng cường chất xơ, các chất xơ trong yến mạch đặc biệt có lợi cho gan của bạn. Yến mạch và bột yến mạch có nhiều chất gọi là beta-glucans. Chất này giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch, chống viêm, chống lại bệnh tiểu đường và béo phì. Hợp chất beta-glucans từ yến mạch còn giúp giảm được chất béo được lưu trữ trong gan. Khi chọn yến mạch, bạn nên chọn yến mạch nguyên chất.Bột yến mạch đóng gói có thể có thể chứa bột, đường không có lợi cho cơ thể.

Trà xanh

Trà xanh là thức uống có lợi cho sức khỏe nói chung và sức khỏe của gan nói riêng. Trong trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, cải thiện nồng độ men gan, giảm căng thẳng. Bạn nên uống một cốc trà xanh mỗi ngày để có một lá gan khỏe mạnh.

Tỏi

Tỏi cũng là thực phẩm tốt cho gan, nhất là đối với người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn tỏi làm giảm trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo ở những người gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên bạn cũng không được lạm dụng quá nhiều vì tỏi có thể gây nóng trong.

Quả mọng

Các loại quả mọng như: việt quất, quả mâm xôi có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương. Ăn các loại quả mọng hay nước ép của chúng đều giúp cho gan bạn khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, quả việt quất giúp tăng phản ứng miễn dịch tế bào và các enzyme chống oxy hóa. Chất chống oxy hóacó trong các loại quả mọng làm chậm sự phát triển của tổn thương và xơ hóa, sự phát triển của mô sẹo trong gan.

Nho

Nho lựa chon không thể thiếu cho gan
Nho lựa chon không thể thiếu cho gan

Nho, nhất là nho đỏ và tím, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe như: resveratrol. Nho đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau giúp giảm viêm, ngăn ngừa tăng mức độ chống oxy hóa, cải thiện chức năng gan.

Bưởi

Bưởi có chứa chất chống oxy hóa bảo vệ gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa có nhiều trong bưởi là naringenin và naringin.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ gan. Một thí nghiệm khác được thực hiện trên chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, naringenin đã giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, có thể giúp ngăn ngừa chất béo dư thừa tích tụ. Đồng thời, chất naringin đã được chứng minh là cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của rượu.

Quả lê gai

Quả của xương rồng lê gai có tên khoa học là Opuntia ficus-indica, là một loại xương rồng có thể ăn được. Chúng được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị loét, vết thương, mệt mỏi và bệnh gan.

Quả lê gaigiúp bình thường hóa nồng độ enzyme và cholesterol. Nghiên cứu này cho thấy nước ép của quả lê gai làm giảm lượng tổn thương oxy hóa và tổn thương gan sau khi uống rượu và giúp giữ cho mức độ chống oxy hóa và viêm ổn định

Các loại thực phẩm thực vật

Chúng ta cso thể kể đến bơ và các thực phẩm thực vật khác. Chúng có chứa các hợp chất giúp bảo vệ sức khỏe gan. Đó là những thực phẩm sau:


Cà rốt
Chuối
Lúa mạch
Đu đủ
Củ cải đường và nước ép củ cải
Bông cải xanh
Gạo lức
Chanh
Dưa hấu

Bạn nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm trên để góp phần bảo vệ lá gan của bạn khỏe mạnh.

Các loại cá béo

Cá béo tốt cho lá gan
Cá béo tốt cho lá gan

Các chất béo được tìm thấy trong cá béo cũng có lợi cho gan, giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ, giữ mức enzyme bình thường, chống viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Dầu ô liu

Nếu bạn ăn quá nhiều chất béo sẽ không tốt cho gan nhưng dầu ô liu được coi là một chất béo lành mạnh vì nó đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là gan và tim. Ăn dầu ô liu giúp ít tích lũy chất béo trong gan, cải thiện độ nhạy insulin và nồng độ men gan trong máu.

Sự tích tụ chất béo trong gan là một phần của giai đoạn đầu của bệnh gan. Do đó, dầu ô liu có tác dụng tích cực đối với mỡ gan. Thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện chức năng gan. Điều này là do hàm lượng axit béo không bão hòa cao trong dầu.

Qua bài viết chắc rằng bạn đã biết rõ đâu là những thực phẩm tốt cho gan. Hãy luôn bổ sung thực phẩm đó mỗi ngày vào khẩu phần ăn để có một lá gan khỏe mạnh nhé!

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Còn nhiều bài viết hữu ích cho sức khỏe TẠI ĐÂY

Trích: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *