Nhật Bản và Hàn Quốc đi đầu về cách xử lý, phân loại rác thải

Nhật Bản và Hàn Quốc đi đầu về cách xử lý, phân loại rác thải

Các quy tắc phân loại rác thải trong nhà ở Nhật Bản và Hàn Quốc; rất nghiêm ngặt và những người vi phạm có thể bị phạt.

Tại Nhật Bản, nơi được biết đến với tiêu chuẩn phân loại nghiêm ngặt nhất thế giới; việc phân loại và tái chế chất thải đã được thực hiện trong nhiều năm; và đã trở thành một kỹ năng sinh tồn cơ bản của người dân.

Quy định rác thải ở Nhật Bản

Các quy định về phân loại và tái chế rác; ở các vùng khác nhau của Nhật Bản về cơ bản là tương đòng: mỗi loại rác có thời gian xử lý cố định; việc xử lý rác lớn cần có lịch hẹn và phí; xả rác có thể dẫn đến tiền phạt cao và thậm chí là ngồi tù.

Thích hợp để đốt và nghiền rác không cháy; bao gồm các thiết bị điện nhỏ như kim loại, thủy tinh, gốm sứ, pin khô và máy sấy tóc. Do không thường xuyên tìm thấy chất thải khó cháy; nên tần suất đưa vào quá trình tái chế là rất thấp; thường là mỗi tháng một lần.

xử lý rác thải Nhật

Rác thải tài nguyên, bao gồm chai nhựa, báo, tạp chí và bìa cứng; thường được thu gom mỗi tuần một lần. Theo phương pháp phân loại mới nhất; đèn thải có chứa thủy ngân cũng được xếp vào loại tài nguyên.

Thay vì trộn lẫn rác thải tài nguyên với nhau; nhà chức trách tiến hành làm sạch, phân loại, đóng gói. Cụ thể hơn, nắp chai nhựa và giấy gói; thường được loại bỏ và xếp vào hàng rác thải dễ cháy; chỉ giữ lại phần thân chai để tái chế. Người dân cũng được khuyến cáo rửa bình trước khi bỏ; nhằm ngăn cặn nước uống hoặc sữa tạo ra mùi khó chịu.

Cách người Nhật xử lý rác hằng ngày

Việc xử lý các rác thải kích cỡ lớn; chủ yếu là đồ đạc dài trên 30 cm cần được đặt trước và phải trả phí. Ví dụ một chiếc sofa đơn có chi phí xử lý là 7,67 USD, sofa đôi là 19,18 USD. Theo trang web của chính quyền quận Shibuya; việc vứt bỏ một chiếc máy giặt mất đến 23,82 USD.

Xả rác bừa bãi được gọi là hành vi “đổ rác bất hợp pháp” và có thể bị phạt tù lên đến 5 năm hoặc phạt tiền 10 triệu yen (hơn 95.900 USD) tại Nhật. Các công ty có thể bị phạt tới 100 triệu yen (gần 959.100 USD) vì hành vi đổ chất thải công nghiệp trái phép.

Trong sinh hoạt, rác dễ cháy là phổ biến nhất, bao gồm rác thải nhà bếp khô, giấy, quần áo cũ, cành cây, lá cây… Về cơ bản, rác nào có thể đốt đều là rác dễ cháy, thường được tái chế hai lần một tuần trong các túi trong suốt hoặc sáng màu.

Người dân Nhật Bản thường đựng rác thải vào túi và đặt bên ngoài nhà để xe tải từ công ty vệ sinh đi thu gom, vậy nên, trong hầu hết các trường hợp, họ không đặt thùng rác trước nhà.

Quy định rác thải ở Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, chính phủ nước này đề ra luật yêu cầu từng loại rác thải phải được đựng trong những túi riêng từ năm 1995. Về cơ bản, túi đựng rác gồm ba loại chính, gồm túi rác thải tái chế được, túi dành cho thực phẩm và túi rác thường (dành cho những loại rác không có khả năng tái chế). Tương tự Nhật Bản, những rác thải có kích thước lớn thì không có túi đựng và khi vứt phải trả phí.

xử lý rác thải Hàn

Tuy nhiên, không phải túi nào cũng vứt rác được mà phải tuân thủ quy định riêng của từng khu vực, quận và thành phố, chẳng hạn người dân hoàn toàn có thể bị phạt nếu mang túi của khu Gangnam đến Songpa-gu để vứt.

Mặt khác, quy trình phân loại rác cụ thể cũng rất phức tạp. Ví dụ, quần áo phải được để trong túi riêng. Giày phải để theo đôi, buộc vào với nhau hoặc để từng đôi riêng biệt. Rác tái chế luôn phải làm sạch trước khi vứt, chai nhựa thì cần bóc nhãn và tháo nắp, giống như Nhật Bản.

Quy trình xử lý rác thải tốt

Về quy trình xử lý rác, Singapore là một điển hình. Với nhược điểm quỹ đất hạn chế; Singapore luôn phải nỗ lực để tìm ra các giải pháp xử lý rác tối ưu. Một trong số những thành tựu nổi bật là “đảo rác”; giữa đại dương Pulau Semakau với tổng diện tích khoảng 3,5 km2; sức chứa lên tới 63 triệu m3, hoạt động từ năm 1999.

Nhờ công nghệ xử lý tiên tiến; “đảo rác” Semakau không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn duy trì được hệ sinh thái tự nhiên phong phú. Nhìn từ bên ngoài, trông nó không khác gì một khu du lịch xanh; với hai khu rừng ngập mặn bao quanh.

xử lý rác thải

Theo dự tính ban đầu, đảo rác Semakau; có thể đủ đáp ứng nhu cầu chôn rác của Singapore tới năm 2040; nhưng với lượng rác thải tăng lên nhanh chóng; nơi này được dự báo sẽ “hết chỗ” vào năm 2035.

Bên cạnh đó, nhằm hạn chế tối đa lượng rác thải; Singapore còn có sáng kiến biến rác thành điện. Singapore hiện có 4 nhà máy điện từ rác thải, mỗi nhà máy đốt được hơn 1.000 tấn rác mỗi ngày.

Mời các bạn cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về những gì diễn ra trên thế giới tại ZCC.

Trích dẫn từ Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *