Quyết định khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi của thanh niên Đình Hợp

Quyết định khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi của thanh niên Đình Hợp

Quyết định khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi của thanh niên Đình Hợp. Chàng trai trẻ Đình Hợp từ bỏ con đường học lên đại học, quyết định sử dụng những kiến thức mình học ở cấp 3. Để theo nghề phát nông, phát triển mô hình trang trại trồng trọt, chăn nuôi.

Chàng thanh niên nuôi ý chí thoát nghèo

Bắt đầu chăn nuôi với nguồn vốn ít ỏi

Từ năm lớp 10, anh Đặng Đình Hợp (SN1991 1998 Tân Tân Lập, con ông Thân, ngụ Phúc Thọ) đã ấp ủ ý định lập nghiệp tại quê nhà.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Đình Hợp bắt đầu hành trình học tập của mình bằng việc đi thăm các trang trại lớn; khi trở về, anh bàn bạc với gia đình vay vốn ngân hàng để khởi nghiệp.

Hình ảnh mô phỏng một góc trang trại chăn nuôi bò 3B của thanh niên trẻ Đặng Đình Hợp

Với số vốn 53 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thanh Sơn, anh Hợp đầu tư phát triển mô hình VAC (vườn-ao-chuồng).

Hợp chọn giống bò 3B thương phẩm là hướng phát triển chủ yếu, kết hợp trồng trọt các loại cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm, sử dụng diện tích mặt nước sẵn có để nuôi các giống cá cho năng suất cao.

Đình Hợp đã và đang duy trì mô hình phát triển trên được 3 năm. Hiện anh đang dần chứng tỏ được sự lựa chọn khởi nghiệp từ nghề nông là đúng đắn và có cơ sở.

“Tuy gặp nhiều khó khăn ban đầu trong việc kiểm soát dịch bệnh và thích ứng với mô hình chăn nuôi, nhưng mình vẫn quyết theo đuổi sau đó dần ổn định hơn.

Mô hình trang trại hiện tại của Hợp

Hiện tại, mình đang nuôi khoảng 20 con bò, mỗi năm thu nhập từ 300-400 triệu đồng. Cùng với đó, mình sử dụng diện tích mặt nước và đất vườn để nuôi cá và trồng cây ăn quả được chăm bón từ phân bò. Diện tích bưởi đã cho thu hoạch đạt 230 triệu đồng/năm; trồng cây lấy gỗ bản địa như keo lai thu hoạch khoảng 80 triệu đồng/năm.

Mình nhận thấy, mô hình nông nghiệp của mình đang dần hợp lý và có hiệu quả hơn; giảm thiểu tối đa ô nhiễm từ chất thải nông nghiệp”, chàng trai 22 tuổi cho hay.

Mô hình làm kinh tế nông thôn của anh Hợp

Là một trong những thanh niên tiêu biểu ở lĩnh vực chăn nuôi của địa phương. Đình Hợp luôn nhiệt tình và chia sẻ kinh nghiệm; với những người dân có nhu cầu đưa nuôi bò phát triển kinh tế gia đình.

Mô hình làm kinh tế nông thôn của anh Hợp được đánh giá cao. Bản thân Đặng Đình Hợp sẽ được vinh danh tại Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 sắp được tổ chức.

Đây là giải thưởng dành cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất; kinh doanh; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; công nghệ, phát triển ngành nghề; bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Hồ nuôi các giống cá (cá trắm, cá rô phi)

Không chọn học đại học, theo nghê nông làm giàu

Đinh Hợp cho biết: “Mình nghĩ vào đại học mất nhiều thời gian, chủ yếu là học những kiến thức về lý thuyết; ít thực tiễn. Mình nghĩ chăn nuôi gắn với thực tế nhiều hơn”.

‘Mình quyết định khởi nghiệp sau khi học xong cấp 3; vì mình theo phương châm ‘vừa học vừa làm’.

Trong tương lai, mình sẽ đi học thêm kiến thức về thú y. Những kỹ năng chăn nuôi chuyên sâu về bò thịt cho năng suất cao; cách xoay vòng vốn để mở rộng quy mô nông nghiệp của mình và gia đình”, Hợp chia sẻ dự định.

Đình Hợp mất 1 năm để thuyết phục gia đình cho anh vay vốn. Lúc đó anh mới tốt nghiệp THPT nên gia đình có phần chưa chắc chắn vào khả năng của anh. Nam thanh niên đã dành thời gian đó để đi tham quan các mô hình trang trại khác; đồng thời cũng phụ giúp công việc gia đình.

Đặng Đình Hợp chia sẻ lý do kiên trì đứng vững trước mọi khó khăn: “Có những ngày ở đồng liên tục; trong quá trình trồng cỏ, cộng với thời tiết khắc nghiệt, mình tuy có rã rời và có suy nghĩ bỏ cuộc.

Thế nhưng, bất giác nhìn lại ý chí quyết tâm khởi nghiệp từ nghề nông, từ bò 3B; mình lại tự động viên và tích cực hơn bởi đó là con đường mình chọn”.

Đặng Đình Hợp đã thành công trên con đường khởi nghiệp của mình;. Quyết định khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi; với một quyết tâm và lòng gan dạ lớn. Còn các bạn trẻ, học sinh đã dự định làm gì trong tương lai chưa?

Hãy truy cập vào trang ZCC để đọc được những bài viết hay về giới trẻ nhé!

Trích nguồn từ dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *