Tình trạng nguy hiểm của rạn san hô Great Barrier

Tình trạng nguy hiểm của rạn san hô Great Barrier

Cả con người và các rạn san hô đều là những sinh vật; cần những quần thể đa dạng và khỏe mạnh để tồn tại. Nếu không có người già, bạn sẽ mất đi trí tuệ và sự bảo vệ. Không có tuổi trẻ thì sẽ không có tương lai.

Khi nói đến rạn san hô Great Barrier Reef (Australia); biến đổi khí hậu như đang xóa sổ mọi thứ. Trong một nghiên cứu gây sốc mới nhất gần đây; được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society; các nhà nghiên cứu Australia; đã công bố kết quả khảo sát các quần thể san hô riêng lẻ ở Great Barrier Reef. Trong 30 năm qua, quần thể san hô đã suy giảm nghiêm trọng; ở mọi nhóm tuổi và ở hầu hết các vùng. Điều này cho thấy rạn san hô có thể đang ở trạng thái co lại; không khỏe mạnh hoặc sụp đổ hoàn toàn.

Bài “điếu văn” cho rạn san hô Great Barrier Reef

Bài “điếu văn” cho rạn san hô Great Barrier Reef; đã được viết trên các trang tạp chí và những bức ảnh kỳ lạ; về các nghĩa địa san hô. Sức nóng khắc nghiệt của đại dương; đã khiến quần thể san hô phải chịu nhiều lần tẩy trắng; làm phá vỡ mối liên kết cộng sinh giữa san hô và tảo; trong đó có một lần xảy ra vào năm nay. Các phát hiện mới bổ sung thêm một trang khác vào lịch sử đau buồn này.

rạn san hô bị tổn thương

“Để biết các quần thể san hô sẽ phục hồi như thế nào sau những sự kiện chết hàng loạt này, chúng ta cần tìm hiểu thêm về thành phần của chúng,” Andreas Dietzel, một nhà nghiên cứu san hô tại Trung tâm Nghiên cứu Rạn san hô của Đại học James Cook, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết trong một email.

Tình trạng của rạn 

Ông và các nhà nghiên cứu khác đã xem xét mật độ các quần thể; dọc theo dải rạn san hô dài 1600km. Họ xem xét cả đỉnh của rạn san hô chỉ cách mặt nước vài mét; và các sườn dốc sâu hơn bên dưới bề mặt; kiểm tra sự phong phú của các loài san hô lớn, trung bình và nhỏ. Các phát hiện cho thấy tổng độ bao phủ của san hô; giảm trung bình 41% so với giữa những năm 1990; trên tất cả các địa điểm họ lấy mẫu.

Nhưng điều gây sốc thực sự là số lượng san hô lớn đã biến mất; đặc biệt là ở phần phía bắc và trung tâm của quần thể san hô. Ở phần giữa của chúng; các loài san hô lớn đã biến mất hoàn toàn tại các điểm lấy mẫu. Nhìn chung, các loài san hô lớn đã giảm 76% so với giữa những năm 1990. Cần lưu ý rằng các phép đo không bao gồm dữ liệu từ sự kiện tẩy trắng năm nay.

 

rạn san hô toàn cảnh

Dietzel nói: “Điều này gây ra sự phân chia nghiêm trọng không chỉ đối với các quần thể san hô để phục hồi sau những xáo trộn gần đây mà còn ảnh hưởng đến khả năng cung cấp môi trường sống cho cá và các sinh vật rạn san hô khác.”

San hô nhỏ cũng đang suy giảm; về cơ bản biến mất khỏi phần phía bắc trung tâm của quần thể; cũng như những loài san hô có độ tuổi trung bình. Các vị trí sâu hơn bên dưới bề mặt, nơi tiếp xúc với ít nước nóng hơn; có hình dạng tương đối tốt hơn; nhưng nghiên cứu cũng ghi nhận sự suy giảm san hô trên diện rộng; trên các sườn rạn san hô.

Cùng chung tay bảo vệ san hô

Rạn san hô Great Barrier Reef đã 500.000 năm tuổi và mặc dù nó đã có một vài lần “cận kề cái chết”; nhưng tốc độ nóng lên toàn cầu hiện nay là chưa từng có. Ngoài ra, đánh bắt quá mức và ô nhiễm đang làm gia tăng thiệt hại đối với chúng.

Các phát hiện được công bố vào đầu năm nay cho thấy sự sụp đổ hệ sinh thái trên diện rộng trong những thập kỷ tới là có thể xảy ra và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra Rạn san hô Great Barrier là một “ứng viên hàng đầu” cho sổ tử nếu nhân loại không cùng hành động.

quần thể rạn san hô

Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp tốt nhất là thế giới cắt giảm ô nhiễm carbon, nghiên cứu mới đưa ra một cảnh báo, rằng “đường cơ sở lịch sử về những gì tạo nên cấu trúc quy mô của một quần thể san hô có thể đã thay đổi trong nhiều thập kỷ”. Nói cách khác, chúng ta có thể chiến đấu để cứu những gì chúng ta có thể, nhưng dấu hiệu thiệt hại đã xảy ra.

Mời các bạn cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về những gì diễn ra trên thế giới tại ZCC.

Trích dẫn từ Kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *