Thanh niên khuyết tật ảnh truyền cảm hứng cho tinh thần kinh doanh trẻ

Thanh niên khuyết tật ảnh truyền cảm hứng cho tinh thần kinh doanh trẻ

Trước khi bị khuyết tật. Anh Lê Huy Tích sinh năm 1978, con trai cả của một cán bộ công chức phường Tăng Thịnh, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình). Sau 4 năm học cao đẳng đã nộp đơn xin vào vào Đoạn quản lý đường sông số 9. Đây là đơn vị làm nhiệm vụ quản lý về đường thủy nội địa trên tuyến sông Đà

Sự bất hạnh ập đến với anh như thế nào?

Con đường danh vọng ngày càng rộng mở. Nhưng bất hạnh đã khiến anh trở nên tật nguyền và cướp đi bao ước mơ tuổi trẻ với ý chí vươn lên thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Nhưng anh không chịu khuất phục vì bệnh hiểm nghèo.

Anh Tích kể lại, một đêm năm 2007, trên đường từ nhà xuống huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) để trực ca. Do trời tối, đường trơn, đèn ô tô chiếu vào mắt khiến anh mất lái, rơi xuống vực. Anh đã đi bộ một quãng đường dài với chiếc xe đạp. Do một cú ngã nguy hiểm, anh Tích bị gãy xương và tủy bị liệt hoàn toàn.

Lê Huy Tích anh đã mạnh mẽ vượt qua

Sau một thời gian điều trị đồng thời cả Đông y và Tây y. Chân anh vẫn không lành, nhiều lần anh trở nên trầm cảm. Nhiều lần có ý định tự tử. Để không mang lại gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, sự tích cực trong anh đã chiến thắng bệnh tật.

sống tích cực

Anh suy nghĩ: Mình không thể chết dễ dàng như thế mà phải vươn lên. Không phụ thuộc vào người khác, phải tự di chuyển được. Thời điểm đó, với trường hợp đã vào biên chế được được 7 năm như anh. Nếu cứ như vậy thì với sự trợ giúp của gia đình và bạn bè. Anh vẫn có thể đảm bảo được cuộc sống. Nhưng trong anh lúc nào cũng khao khát có được cuộc sống ý nghĩa hơn. Đi lại khó khăn, anh đã nghĩ mình cần phải có chiếc xe lăn để di chuyển.

Nghĩ thế nên năm 2015 anh đã cùng một số bạn bè có hoàn cảnh tương tự. Tự tìm tòi, nghiên cứu chế tạo sản phẩm giúp cho người khuyết tật giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Và sau bao năm ấp ủ, nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm. Năm 2018, anh đã sáng chế ra chiếc xe điện. Và mang sản phẩm của mình đi dự thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên của tỉnh Hòa Bình.

chế tạo xe cho người khuyết tật

Và phần thưởng mà anh đau đáu, tâm huyết dốc sức dành trí tuệ ấy đã được đền đáp bằng giải Ba của cuộc thi. Tiếp đó, năm 2019, anh Tích và nhóm bạn khuyết tật tiếp tục nghiên cứu. Chế tạo xe đầu kéo xe lăn chạy điện tham dự và đạt giải 3 đội xuất sắc trong cuộc thi SDG Challenge. Do UNDP cùng NSSC Việt Nam đồng tổ chức tại Hà Nội.

Thành tích của anh sau khi vượt qua khó khăn

Tháng 7 năm 2019, anh và đồng nghiệp đã được Ban tổ chức cuộc thi SDG Challenge 2019 giới thiệu tới dự án Thriive HaNoi. Tạo điều kiện cho những hoàn cảnh đặc biệt yếu thế trong xã hội, là người khuyết tật. Sau 3 vòng thẩm định, tổ chức Thriive Hoa Kỳ đã trực tiếp cử người từ Mỹ sang hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn với lãi suất 0%.

Dưới hình thức đầu tư về thiết bị máy móc với số vốn gần 6000 USD. Đổi lại đơn vị trả vốn vay bằng cách đào tạo dạy nghề. Tạo việc làm cho người khuyết tật và trao tặng sản phẩm cho người khuyết tật.

Sản phẩm đầu kéo xe lăn cho người khuyết tật của anh. Và Công ty TNHH MTV người khuyết tật Hòa Bình đã được sự đón nhận tích cực. Cho tới nay sản phẩm đã có mặt tại 19 tỉnh, thành trên cả nước.

Hiện Công ty của anh tạo việc làm cho 9 người khuyết tật và 2 lao động tự do có công việc. Thu nhập ổn định với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Vượt qua những nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần. Anh Lê Huy Tích đã không chịu gục ngã và trở thành chủ cửa hàng chế tạo xe lăn, sửa chữa xe điện. Tạo công ăn việc làm và truyền cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều người kém may mắn trong xã hội.

Đọc thêm nhiều tin tức tại Zcc

Nguồn: baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *