Ăn sáng như thế nào là tốt nhất – điều bạn chưa biết

Ăn sáng như thế nào là tốt nhất – điều bạn chưa biết
Ăn sáng như thế nào là tốt nhất

Cuộc sống hối hả, để tiết kiệm thời gian thì hầu hết chúng ta đều dùng bữa sáng một cách qua loa. Nhiều khi chúng ta chỉ cần ghé vào tiệm bên đường là song bữa sáng. Nhưng có thể bạn chưa biết bữa sáng rất quan trọng. Cùng ZCC tìm hiểu bài viết sau để giúp bạn biết cách ăn sáng như thế nào là tốt nhất.

Uống nước trước khi ăn sáng

Uống nước trước khi ăn sáng
Uống nước trước khi ăn sáng

Sau một đêm dài bạn có biết cơ thể chúng ta đã tiêu thụ một lượng nước lớn. Đó được gọi là tình trạng thiếu nươcs sinh lí. Nếu bạn chỉ ăn sáng mà không bổ sung nước sau khi thức dậy thì đồng nghĩa với việc cơ thể bạn có thể bị thiếu nước.

Vì vậy, sau khi thức dậy nên uống ngay 500-800 ml nước ấm để bổ sung cho lượng nước đã mất và làm sạch đường ruột. Nhưng lưu ý chỉ nên uống một lượng vừa đủ. Không uống quá nhiều trước khi ăn sáng.

Bạn có thể bổ sung hoa quả để tăng cường vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B, chất xơ và khoáng chất. Giúp kích thích sự thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột và cân bằng độ axit trong cơ thể.

Bữa sáng không nên quá nhiều calo

Tùy vào cơ thể và tuổi tác  mà lượng calo cần tiêu thụ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, lượng calo khoảng 400-500 là khá thích hợp, nó chiếm ¼ lượng calo cần thiết cho một ngày. Nhưng bạn cũng có thể thử bổ sung lượng carbohydrate nhiều hơn một chút.

Để có một bữa sáng đủ dinh dưỡng, bạn có thể chọn các món như: cháo, bánh mì, bánh mì nướng, yến mạch, các loại ngũ cốc sấy khô… làm thực phẩm chủ yếu, hoặc chọn các loại lương thực chế biến còn khá thô.

Bạn nên bổ sung sữa vào bữa sáng của mình. Sản phẩm sữa là nguồn cung cấp protein có chất lượng cao, giàu canxi. Trong các loại thực phẩm chúng ta thường ăn không có loại nào giàu canxi bằng sữa.

Ví dụ một ly sữa bò, sữa dê, sữa chua ít đường đều là lựa chọn tốt cho bữa sáng. Canxi trong sữa ngoài giúp phát triển xương tốt hơn. Nó còn tăng cường kích thích thần kinh và phát triển cơ bắp.

Bữa sáng nên ăn nhẹ, dễ tiêu

Bữa sáng nên ăn nhẹ, dễ tiêu
Bữa sáng nên ăn nhẹ, dễ tiêu

Nếu ăn nhiều dầu mỡ vào bữa sáng sẽ tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa và dễ dẫn đến cholesterol cao. Có người thường thích ăn quẩy rán, bánh rán vào bữa sáng. Tuy nhiên, nếu như không thể từ chối được sự cám dỗ của đồ ăn nhiều dầu mỡ thì chỉ nên một tuần ăn một lần cũng có thể chấp nhận được.

Bữa sáng thích hợp với đồ ăn nhẹ, dễ tiêu nhưng dinh dưỡng phải đầy đủ. Bữa sáng là nguồn năng lượng cho cả ngày, khi ăn đồ ăn nhiều dầu, quá ngọt, quá mặn sẽ dễ làm cho bạn cảm thấy nặng nề buồn ngủ.

Nên nếu chọn đồ ăn, thỉnh thoảng bạn nên dùng bánh bao hấp trứng thay cho bánh rán, quẩy rán; cháo khoai lang thay cho khoai tây chiên; chọn một ly sữa hay sữa chua thay cho kem sữa; cháo trắng ăn với dưa chua sẽ giảm gánh nặng cho tiêu hóa, một ngày bắt đầu sẽ đầy phấn chấn.

Bữa sáng nên ăn vào thời gian nào?

Một số nghiên cứu cho thấy, từ 7h-8h là thời gian thích hợp nhất cho bữa sáng. Bởi vì lúc này bắt đầu sự thèm ăn và nhu cầu cần nạp năng lượng qua một đêm là lúc lên cao nhất. Bữa sáng và bữa trưa cách nhau khoảng 4-5 tiếng là tốt nhất. Nếu bạn có bữa sáng quá sớm, thì lượng đồ ăn nên tăng thêm hoặc là bữa trưa cũng phải sớm hơn cho tương ứng.

Vậy là bạn đã biết lợi ích của việc ăn sáng. Ăn bao nhiêu và lựa chọn như thế nào để đảm bảo sức khỏe và có một ngày làm việc hiệu quả nhất rồi.

Chúc bạn có một ngày tràn đầy năng lượng.

Theo: soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *