Dân ca quan họ Bắc Ninh một di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn và phát huy

Dân ca quan họ Bắc Ninh một di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn và phát huy

Bắc Ninh tự hào là người sáng lập ra các làn điệu dân ca Quan họ của Bắc Ninh.Tại 31/44 làng gốc của Quan họ. Thành phố Bắc Ninh tiếp tục nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị của những cuốn nhật ký. Giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bên cạnh các cơ chế, chính sách, kế hoạch hành động tổng thể của cấp tỉnh. Thành phố Bắc Ninh cũng bước vào một giai đoạn mới. Trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Dân ca Quan họ.

Tuyên truyền quảng bá di sản

Tuyên truyền quảng bá di sản

Không gian biểu diễn truyền thống. Tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động. Các cấp ủy, chính quyền luôn coi công tác vận động nhân dân hưởng ứng. Là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên. Thành phố đã khởi xướng việc phát triển. Biểu tượng văn hóa sông nước, sách hướng dẫn du lịch. Tập gấp và tổ chức các chương trình giao lưu. Chơi dân ca Quan họ, kết hợp dân ca Quan họ với âm nhạc đương đại, biểu diễn các chương trình nghệ thuật. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tạo chuyên trang trên trang web Đảng Thanh, trang web cổng thông tin điện tử. Đài phát thanh thành phố để giới thiệu toàn bộ chuyên mục văn hóa sông nước. Sản xuất và phát sóng Quan họ đêm rằm chương trình giao lưu.

Thành phố cũng quan tâm mở rộng việc dạy và học ở 31 làng Quan họ gốc. Câu lạc bộ Quan họ hàng năm tập huấn thành lập và giám sát hoạt động của Câu lạc bộ Quan họ trẻ. Phát huy vai trò, trách nhiệm trước mắt và trước mắt của các nghệ nhân.Trong việc truyền dạy và tổ chức các hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Duy trì Chương trình hát dân ca Quan họ Bắc Ninh cho học sinh các cấp. Mở các lớp dạy hát Quan họ cho sinh viên, nhân viên, nhân viên cộng đồng và các câu lạc bộ âm nhạc, và các đội cơ sở.

>> Nhấp vào văn hóa để câp nhật thêm nhiều thông tin.

Tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn 

Tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn 

Bên cạnh đó, Thành phố cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý. Hướng dẫn và tạo điều kiện để các đơn vị, CLB văn nghệ tổ chức đa dạng hoạt động bảo tồn di sản văn hóa Quan họ. Hàng năm, mỗi phường phát triển từ 1-2 CLB Quan họ. Phấn đấu toàn thành phố có khoảng 40 CLB Quan họ thực hành vào năm 2025. Tiếp tục duy trì hoạt động giao lưu giữa các làng kết chạ, định kỳ tổ chức “Canh hát Quan họ đêm Rằm” tại nhà chứa. Tổ chức Liên hoan các CLB Quan họ, biểu diễn Quan họ trên thuyền…

Để tạo không gian biểu diễn và mở rộng môi trường thực hành di sản văn hóa. Thành phố Bắc Ninh đang thực hiện đến năm 2025. Làng Quan họ gốc 100% có quy hoạch quỹ đất xây dựng Nhà thổ Quan họ. Hàng năm có ít nhất 1 dự án Nhà thổ Quan họ. Xây dựng nó để đảm bảo cơ sở và thiết bị của thiết bị này đang hoạt động hiệu quả. Sớm muộn sẽ tập trung đầu tư xây dựng các phường Hòa Long, Vạn An, Kinh Bắc, Vũ Ninh, Võ Cường, Khắc Niệm, Khúc Xuyên và Phong Khê.

Mang đến sức sống mới

Mang đến sức sống mới

Nhằm tiếp tục mang đến sức sống mới cho di sản, thành phố Bắc Ninh luôn khuyến khích, động viên và trân trọng. Những thể nghiệm mới, các sáng tạo nghệ thuật mang âm hưởng Dân ca Quan họ. Bởi đó là hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Khẳng định giá trị trường tồn của Quan họ vừa bồi đắp, thăng hoa, làm giàu hơn di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Trải qua thời gian, các thế hệ người dân Bắc Ninh nâng niu gìn giữ. Truyền dạy và chắp cánh cho những làn điệu Quan họ lan tỏa, bay cao, vươn ra khắp cả nước, đến với bạn bè quốc tế.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo ZCC nhé!

Trích dẫn dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *