Top 15 thực phẩm giúp phòng chống bệnh tật

Top 15 thực phẩm giúp phòng chống bệnh tật
Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Để phòng chống bệnh tật hãy xây dựng cho mình một nguyên tắc ăn uống khoa học. Chú ý chỉ chọn các loại thực phẩm lành mạnh và hạn chế các loại thức ăn, thức uống có khả năng gây hại cho cơ thể. Mời bạn xem qua bài viết của ZCC để biết được nguyên tắc ăn uống khoa học và thực phẩm nào tốt cho sức khỏe gia đình bạn nhé!

Nguyên tắc ăn uống khoa học

Phải ăn đủ chất

Bạn nên ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm trong ngày để cơ thể đủ chất dinh dưỡng. Mỗi ngày bạn phải bổ sung đầy đủ 4 loại dưỡng chất sau:

  • Các chất bột, đường
  • Các chất đạm
  • Các béo
  • Các vitamin và khoáng chất chất xơ

Ăn đủ bữa và đúng giờ

Cơ thể của chúng ta cần khoảng thời gian nhất định để tiêu hóa và hấp thụ hết chất dinh dưỡng. vì vậy bạn nên ăn uống đủ bữa và đúng giờ.

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Bạn nên ăn sau khi thức dậy 30 phút và không ăn sáng sau 10 giờ.
Bữa trưa nên cách bữa sáng khoảng 4 tiếng

Bữa tối nên ăn trước giờ đi ngủ 3 tiếng và không ăn sau 8 giờ tối để hạn chế tình trạng tăng cân.
thực phẩm tốt cho sức khỏe

Top 15 thực phẩm tốt cho sức khỏe

Socola đen

Socola đen hữu ích cho sức khỏe
Socola đen hữu ích cho sức khỏe

Ăn vừa đủ Socola đen  mỗi ngày giúp phòng chống hiệu quả bệnh huyết áp cao. Trong socola đen có nhiều flavonoid và các chất chống ôxy hóa làm giảm lượng cholesterol LDL xấu và tăng lượng cholesterol HDL ‘tốt’ trong cơ thể.

Cá hồi

Nếu ăn một khẩu phần 85 gam cá hồi chứa gần 50% nhu cầu Niacin hàng ngày của bạn, giúp cơ thể chống lại bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ.

Súp lơ

Trong súp lơ có chứa nhiều vitamin K và vitamin C. Đây là 2 chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của xương. Hãy bổ sung súp lơ vào khẩu phần ăn hằng ngày cảu bạn.

Rau bina

Rau bina
Rau bina

Rau bina chứa nhiều Lutein và Xeaxanthin, đây là 2 chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt. Ngoài ra trong rau này còn có vitamin E và Arotenoid – chất chống ôxy hóa giúp phòng ngừa ung thư.

Rau cải xoăn

Cải xoăn giàu lưu huỳnh nên giúp sản sinh Glutathione – chất chống oxy hóa quan trọng nhất của cơ thể. Cải xoăn cũng chứa Lutein và Zeaxanthin giúp tăng cường thị lực. Đặc biệt, cải xoăn chứa các dưỡng chất thực vật Glucosinolat giúp ngăn chặn các enzym có liên quan đến ung thư.

Các loại đậu

Ăn các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu đỗ, đậu lăng… khoảng 4 lần mỗi tuần có thể giảm khoảng 22% nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư vú. Trong đó, đậu đen chứa chất chống oxy hóa nhiều gấp 40 lần so với đậu trắng. (Xem thêm: tac dung cua nuoc dau den)

Khoai tây

Một củ khoai tây đỏ chứa khoảng 66 mcg Folate – chất quan trọng trong cấu trúc tế bào, tương đương một bát rau chân vịt hoặc súp-lơ. Ngoài ra, trong củ này chứa gần 8 lần nhu cầu vitamin A hàng ngày, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Quả hạch

Trong quả hạch rất giàu axit béo Omega-3 giúp giảm cholesterol và phòng chống ung thư. Ngoài ra, chất chống ôxy hóa Melatonin trong quả này giúp điều tiết giấc ngủ.

Quả hạnh nhân

Hạnh nhân
Hạnh nhân

Trong hạnh nhân chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch như Arginine, Magiê, Đồng, Mangan, Canxi, Kali và chất chống oxy hóa Flavonoid… giúp ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa trong động mạch và chống lại sự tích tụ mảng bám nguy hiểm này.

Ăn hạnh nhân giúp giảm LDL cholesterol “xấu” trong cơ thể

Quả bơ

Trong bơ rất giàu chất béo lành mạnh giúp giảm khoảng 22% lượng cholesterol. Một trái bơ chứa khoảng 50% nhu cầu chất xơ và 40% nhu cầu Folate hàng ngày của cơ thể, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Quả việt quất

Trong thành phần quả việt quất có chứa nhiều các hợp chất như Carbonhydrate, chất xơ, vitamin A và các nhóm hợp chất Anthocyanidins có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể.

Quả bưởi

Trong bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như Protein, vitamin C, Kali, Canxi, Natri giúp phòng ngừa táo bón, tốt cho tim mạch…

Các loại trái thuộc họ quýt như cam, bưởi, chanh, chanh dây chứa ít calo, không có chất béo hoặc Natri mà tập trung lượng lớn vitamin C. Giúp tăng cường sức đề kháng.

Tỏi

Tỏi giúp cơ thể phòng chống bệnh tật
Tỏi giúp cơ thể phòng chống bệnh tật

Tỏi là kháng sinh tự nhiên giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm vi khuẩn Escherichia coli (E. Coli). Hợp chất Allicin trong tỏi còn hoạt động như một chất chống viêm hiệu quả, giúp giảm nồng độ cholesterol và hạ huyết áp.

Hành lá

Hành lá là một trong những thực phẩm giàu vitamin K nhất. Vitamin K giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, phòng chống ung thư, cải thiện mật độ xương…

Nước ion kiềm

Không chỉ là nguồn nước sạch thông thường, nước ion kiềm chứa nhiều Hydro phân tử (Hydrogen) – là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp loại bỏ các gốc tự do, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

>> Xem thêm nhiều bài viết hữu ích cho sức khỏe tại: https://zcc.com.vn

Trích từ: thegioidiengiai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *