Vai trò quan trọng của nước đối với cơ thể con người

Vai trò quan trọng của nước đối với cơ thể con người
Vai trò của nước với cơ thể

Trong cơ thể chúng ta có tới 60% – 70% là nước, vì vậy nước có vai trò rất quan trọng với cơ thể con người? Cơ thể chúng ta sử dụng nước cho tất cả các tế bào, cơ quan và mô. Và bạn bị mất nước qua hơi thở, đổ mồ hôi và tiêu hóa, điều quan trọng là bạn phải bù nước bằng cách uống nước và ăn thực phẩm có chứa nước. Nhu cầu nước cần bổ sung hằng ngày là khác nhau. Bao gồm khí hậu nơi bạn sống, mức độ hoạt động thể chất. Cùng ZCC tìm hiểu vai trò của nước đối với cơ thể con người qua bài viết sau nhé!

Nước giúp bảo vệ các mô, tủy sống và khớp

Nước giúp bảo vệ các mô tủy sống và khớp
Nước giúp bảo vệ các mô tủy sống và khớp

Nước không chỉ đơn giản là làm dịu cơn khát mà nó còn điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bạn. Nước cũng giữ cho các mô trong cơ thể bạn đủ độ ẩm. Ngoài ra, nước giúp bảo vệ tủy sống, và nó hoạt động như một chất bôi trơn và đệm cho khớp của bạn.

Nước giúp cơ thể bạn loại bỏ chất thải

Lượng nước đủ cho phép cơ thể bạn bài tiết chất thải thông qua mồ hôi, tiểu tiểu; đại tiện. Thận, gan và ruột sử dụng nước để loại bỏ chất thải. Nước cũng có thể giúp bạn không bị táo bón bằng cách làm mềm phân và giúp di chuyển thức ăn bạn đã ăn qua đường ruột.

Giúp cơ thể bạn tránh bị mất nước

Khi bạn tập thể dục, vận động, đổ mồ hoặc bị bệnh, bị sốt; nôn mửa hoặc tiêu chảy cơ thể bạn bị mất nước nhiều hơn. Khi bạn bị mất nước vì bất kỳ lý do nào thì điều quan trọng là cần bổ sung nước ngay để bạn có thể bù đắp lượng nước tự nhiên cho cơ thể bạn.

Bác sĩ cũng khuyên bạn nên uống nhiều nước hơn vì nước giúp giảm các triệu chứng bệnh khác như; nhiễm trùng bàng quang và sỏi đường tiết niệu. Khi bạn mang thai, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về lượng nước bạn cần. Vì đây là lúc cơ thể bạn sẽ sử dụng nhiều nước hơn bình thường, đặc biệt là nếu bạn đang cho con bú.

Làm giảm chứng táo bón

Khi bạn bị táo bón, bạn chỉ cần lấy một lọ thuốc nhuận tràng để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nó chỉ giải quyết các triệu chứng không phải giải quyết được nguyên nhân. Bạn hãy bổ sung thêm nước để cải thiện tình trạng táo bns mà bạn đang gặp phải.

Tác dụng hỗ trợ giảm cân

Nước hỗ trợ giảm cân
Nước hỗ trợ giảm cân

Nước không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn cải thiện vóc dáng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước trước bữa ăn tạo cảm giác no. Có nghĩa là bạn ít có khả năng ăn quá nhiều trong một bữa, giúp làm giảm lượng calo không cần thiết dẫn đến tăng cân.

Tăng tỷ lệ trao đổi chất

Vai trò của nước đối với cơ thể đặc biệt hơn khi uống nước lạnh làm tăng sinh nhiệt. Tăng nhiệt độ bên trong cơ thể. Khi cơ thể ấm lên, tốc độ trao đổi chất tăng cao, đòi hỏi năng lượng (calo) để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Lưu ý: bạn không nên uống nước quá lạnh để tránh tình trạng bị viêm họng ghé thăm.

Giúp điều trị sỏi thận

Có nghiên cứu cho rằng uống nước có thể giúp ngăn ngừa tái phát ở những người từng bị sỏi thận. Trong trường hợp này, vai trò của nước đối với con người là làm tăng thể tích nước tiểu đi qua thận; làm loãng nồng độ muối khoáng, do đó chúng ít có khả năng kết tinh và hình thành sỏi.

Uống nước có ảnh hưởng tốt cho chức năng não

Uống nước tốt đến chức năng của não
Uống nước tốt cho chức năng của não

Não bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi lượng nước trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy ngay cả khi bạn bị mất nước nhẹ (1-3% trọng lượng cơ thể) có thể làm suy yếu nhiều chức năng não. Nếu cơ thể bạn thiếu nước gây bất lợi cho trí nhớ làm việc đồng thời tăng cảm giác lo lắng và mệt mỏi.

Vậy là bạn đã biết vai trò của nước đối với sức khỏe con người quan trọng như thế nào. Hãy giữ cho mình có một sức khỏe tốt bằng việc bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể nhé!

Trích từ: karofi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *